กระดานสนทนา

กรุณา Login ก่อนการโพสต์ทุกครั้งค่ะ


เด็กสะอาด ชาติเจริญ

 

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ฟังการปราศรัยของคุณพิภพ ธงไชย หนึ่งในแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งเป็นผู้หนึ่งที่คร่ำหวอดทำงานเรื่องการศึกษามายาวนาน และได้ร่วมกับคู่ชีวิตทำโรงเรียนหมู่บ้านเด็ก ที่จังหวัดกาญจนบุรี พูดถึงประเด็นเรื่อง “มนุษย์สะอาด” บนเวทีในทำเนียบรัฐบาล
 
  คำว่า มนุษย์สะอาด ในความหมายของคุณพิภพ ไม่ใช่เรื่องการทำความสะอาดร่างกาย หรือมนุษย์สำอางอย่างแน่นอน แต่หมายรวมถึง สะอาดจากข้างในจิตใจมาถึงข้างนอก ซึ่งมีนัยยะไปถึงเรื่องคุณงามความดี ฉะนั้น การจะก้าวไปสู่การเมืองใหม่ หรือการเมืองสะอาด ก็ต้องเริ่มจากมนุษย์สะอาดซะก่อน
 
  “มนุษย์สะอาด จะต้องสะอาดทั้งทางกาย จิตใจ และวิญญาณ ยกตัวอย่างเรื่องการเมือง เราจะได้นักการเมืองที่ไม่ทุจริต คอร์รัปชั่น และมีจริยธรรมสูงส่ง จึงนำไปสู่การรณรงค์เพื่อให้ได้มาซึ่งนักการเมืองสะอาด แต่นักการเมืองสะอาด ก็จะต้องมาจากการเลือกตั้งที่สะอาดด้วย เพราะการลงคะแนนที่มาจากญาติพี่น้อง หรือผู้อุปถัมภ์ เราก็จะได้นักการเมืองที่ไม่สะอาดเข้ามาบริหารประเทศ”
 
  “มนุษย์สะอาด ก็เหมือนกับประเทศของเราที่มีดินซึ่งมีสารพิษเป็นส่วนประกอบสูงถึง 60 ชนิด ฉะนั้น ถ้าเราไม่สามารถทำให้ดินสะอาดได้ เราก็ต้องให้ปุ๋ย ใช้ยาฆ่าแมลงอัดเข้าไปเพื่อเพาะปลูก ทำให้ต้นทุนในการเพาะปลูกพืชผักของเกษตรกรสูงขึ้น แถมยังได้สารเคมีผสม ที่สำคัญดินที่สะอาดเท่านั้นจึงจะมีไส้เดือน เราจึงต้องรักษาความเป็นธรรมชาติไว้ด้วย”
 
 ที่มา http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9510000136723
เจ้าของกระทู้ by   totoro | view 1,955 | comment 1 | แจ้งลบ
ร่วมแสดงความคิดเห็น
รายละเอียด  :
รูปภาพ  :
(ไม่เกิน 1024 kb , jpg , gif)
ชื่อผู้เขียน  :
Security Code:
7273
 

กติกา มารยาท
  • กรุณาใช้คำสุภาพ และงดเว้นการตั้งกระทู้และแสดงความคิดเห็นด้วยเนื้อหาที่ผิดกฎหมาย ละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคล ทรัพย์สินทางปัญญา การโฆษณาและข้อความที่อยู่ในรูปแบบของการชักชวน
  • หากพบข้อความไม่เหมาะสม และข้อความที่ตั้งขึ้นซ้ำซ้อน ทางเว็บไซต์ Praveetelearning.com ขอลบข้อความดังกล่าว โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
  • สมาชิกท่านใดพบข้อความไม่เหมาะสมหรือการละเมิดฝ่าฝืนใดๆ โปรดแจ้งได้ที่ webmaster@praveetelearning.com
  ขอให้ผู้ใหญ่ ใจสะอาดเช่นกัน อิอิ
คำตอบที่ 1 totoro | Reply | แจ้งลบ