กระดานสนทนา

กรุณา Login ก่อนการโพสต์ทุกครั้งค่ะ


BIMS รับสายศิลป์เรียนการเดินเรือฝึกงานที่ฟิจิ

  โรงเรียนการเดินเรือบาร์เธอร์ Barter International Maritime Studies(BIMS) ขยายโอกาสสำหรับนักเรียนที่จบม.ปลายในการเข้าสู่หลักสูตรสร้างนักเดินเรือพาณิชย์อาชีพรายได้ดี ด้วยการรับนักเรียนสายศิลป์ภาษา พร้อมคอร์สพิเศษฝึกงานที่ประเทศฟิจิที่เสียค่าใช้จ่ายถูกเกือบครึ่งของการฝึกที่ชาติอื่นๆ
 การเซ็นความร่วมมือหรือMOU ระหว่าง ผู้บริหารของ BIMS กับ กัปตัน เทเวทา หรือ Capt.Teveta Robanakadaru จากสถาบันการเดินเรือ ประเทศฟิจิ มีขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยเดิมทีโรงเรียนการเดินเรือบาร์เธอร์ หรือ BIMS เปิดรับเฉพาะนักเรียนที่จบทางด้านศิลป์คำนวณ แต่หลังจากขยายฐานฝึกสู่ฟิจิแล้ว นักเรียนทางสายศิลป์ภาษาก็สามารถสมัครเรียนได้ โดยฟิจิถือเป็นอีกทางเลือกที่นักเรียนจะได้ไปฝึกช่วงสุดท้ายของหลักสูตร นอกจากที่อังกฤษ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ที่มีอยู่แล้ว โดยฟิจิเป็นประเทศที่มีเกาะทั้งหมดประมาณ 300 เกาะ ค่าครองชีพค่อนข้างถูกกว่าที่อื่นมาก ทำให้ค่าใช้จ่ายสำหรับนักเรียนจะถูกลงเมื่อเทียบกับการไปฝึกในภูมิภาคอื่น ๆ ส่วนในเรื่องภาษาแม้จะมีภาษาท้องถิ่น แต่ประเทศฟิจิใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารอย่างเป็นทางการ
 
 กัปตัน เทเวตา หรือ Capt.Teveta Robanakadaru เผยว่า ทางฟิจิถือเป็นเกียรติที่ได้ร่วมกับ Bims ในการมาเซ็นสัญญาความร่วมมือกัน(MOU)ครั้งนี้ เพราะจะเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักเรียนไทย ที่จะได้ไปฝึกการเดินเรือที่ฟิจิ ซึ่งเป็นประเทศหมู่เกาะที่สวยงาม หลังจากที่ก่อนหน้านี้หลักสูตรของ Bims ก็มีการเปิดโอกาสให้นักเรียนในขั้นสุดท้ายได้ไปฝึกงานที่อังกฤษ(Wasash Maritime Academy) ออสเตรเลีย(AMC) และนิวซีแลนด์ ดังนั้นนี่จึงเป็นอีกทางเลือก ส่วนมาตรฐานการศึกษา ไม่ว่าจะไปประเทศใด เราก็ใช้หลักสูตรเดียวกัน และเป็นที่ยอมรับระดับสากล แต่การไปฝึกงานที่ฟิจิจะต่างจากชาติที่กล่าวมา ตรงที่ฟิจิเป็นประเทศค่อนข้างสงบ ประชาชนยิ้มแย้ม อัธยาศัยไมตรีค่อยข้างดี คล้ายประเทศไทย อีกทั้งค่าครองชีพ หรือ Cost of living ก็ถูกกว่าเมื่อเทียบกับที่อื่นประมาณครึ่งต่อครึ่ง
 
 นักเรียนจะได้โอกาสไปฝึกงานตามหลักสูตรที่ฟิจิ 6 เดือน หลังจากเรียนภาคทฤศฎีที่ Bims ในกรุงเทพฯ 3 เดือนแรก(Pr-season) และฝึกภาคปฎิบัติเกี่ยวกับทางเรือ 18 เดือน หรือ Sea training placement assured ในช่วงที่ 2
 สำหรับ Barter International Maritime Studies(BIMS) หรือโรงเรียนการเดินเรือบาร์เธอร์ ถือเป็นสถาบันสอนการเดินเรือที่เกี่ยวข้องกับกิจการพาณิชย์นาวีโดยเฉพาะ โดยให้การศึกษา หรือการฝึกอบรมในแขนงรายวิชาหรือกฎข้อบังคับต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมพาณิชย์นาวี รวมทั้งในส่วนอุตสาหกรรมด้าน Offshore เพื่อเพิ่มพูนทักษะความรู้ความสามารถของคนประจำเรือ, นักเดินเรือตลอดจนเจ้าหน้าที่ ๆ เกี่ยวข้องหรือรับผิดชอบในธุรกิจพาณิชย์นาวี ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมและพัฒนากิจการพาณิชย์นาวีของประเทศให้เจริญยิ่งขึ้นไป
 
 
 โรงเรียนการเดินเรือบาร์เธอร์ ในปัจจุบันเป็นสถานที่แห่งแรก และแห่งเดียวในประเทศไทยที่จัดให้มีการติดตั้งเครื่องฝึกการเดินเรือในทัศนวิสัยจำกัด และเหตุการณ์จำลอง หรือ Simulator
 
 
 คุณสมบัติของผู้เข้าเรียน
 
 
 - จบการศึกษาระดับมัธยมปลาย ม. 6 ในสายวิทย์-คณิต และสายศิลป์
 
 
 - มีสุขภาพแข็งแรง
 
 
 -ไม่มีปัญหาเรื่องสายตาบอดสี
 
 
 - มีทักษะในเรื่องภาษาอังกฤษอยู่ในเกณฑ์พอใช้ได้
 
 
 - มีใจรักในด้านวิชาชีพ พร้อมทั้งสามารถทำงานอยู่ในเรือสินค้าซึ่งเดินทางระหว่างประเทศได้
 
 
 
 Simulator
 
 รายได้โดยประมาณในการประกอบอาชีพของคนประจำเรือฝ่ายปากเรือในตำแหน่งต่าง ๆเนื่องจากอาชีพนักเดินเรือเป็นสายอาชีพเฉพาะทาง ดังนั้นบุคคลกรที่ประกอบอาชีพสายนี้ จึงถือได้ว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ซึ่งในตำแหน่งต่าง ๆ นั้นมีรายได้เฉลี่ย/เดือน คือ
 
 
 3/0 รายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 40,000-50,000 บาท,2/O รายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 50,000-70,000 บาท,C/O รายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 80,000-100,000 บาท,Captain รายได้เฉลี่ย 100,000-180,000 บาท(หมายเหตุ: เป็นอัตราค่าว่าจ้างสำหรับเรือสายนอก และได้รวมค่า allowance ต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว และอัตราค่าว่าจ้างนี้ยังคงขึ้นอยู่กับนโยบายขององค์กรในแต่ละบริษัทด้วย)
 
 
 สรุปหลักสูตรแบ่งออกเป็น 3 phases ด้วยกัน (สำหรับเด็กนักเรียนไทยจะต้องมีการเตรียมตัวสำหรับการเรียน course ภาษาอังกฤษ เป็นวลา 1 เดือน ก่อนเริ่มหลักสูตร)
 
 
 Phase 1: 3 เดือนแรก เรียนที่โรงเรียนการเดินเรือบาร์เธอร์, ประเทศไทย เพื่อเน้นในเรื่องของภาคทฤษฎีโดยเนื้อหาจะเน้นในการเรียนรู้พื้นฐานของการเดินเรือทุกๆอย่าง
 
 
 Phase 2: ใช้เวลา 18 เดือน เป็นหลักสูตร on board training คือจะเป็นภาคปฏิบัติบนเรือเดินทะเล
 
 
 Phase 3: ใช้เวลา 6 เดือน เป็นหลักสูตร Pre-CoC3 Course เป็นเนื้อหาเจาะลึกเน้นความรู้เฉพาะทางด้านหลักการเดินเรือ, การคำนวณและดูแลรักษาสินค้า เมื่อจบหลักสูตรจะได้ประกาศษณียบัตรเดินเรือสากล CoC3 จากสถาบัน New Zealand Maritime School ของประเทศนิวซีแลนด์
 
 ที่มา: www.eduzones.com
เจ้าของกระทู้ by   webmaster | view 17,319 | comment 0 | แจ้งลบ
ร่วมแสดงความคิดเห็น
รายละเอียด  :
รูปภาพ  :
(ไม่เกิน 1024 kb , jpg , gif)
ชื่อผู้เขียน  :
Security Code:
6348
 

กติกา มารยาท
  • กรุณาใช้คำสุภาพ และงดเว้นการตั้งกระทู้และแสดงความคิดเห็นด้วยเนื้อหาที่ผิดกฎหมาย ละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคล ทรัพย์สินทางปัญญา การโฆษณาและข้อความที่อยู่ในรูปแบบของการชักชวน
  • หากพบข้อความไม่เหมาะสม และข้อความที่ตั้งขึ้นซ้ำซ้อน ทางเว็บไซต์ Praveetelearning.com ขอลบข้อความดังกล่าว โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
  • สมาชิกท่านใดพบข้อความไม่เหมาะสมหรือการละเมิดฝ่าฝืนใดๆ โปรดแจ้งได้ที่ webmaster@praveetelearning.com